Quy định về nạp lại bình chữa cháy

Những quy định về việc nạp lại bình chữa cháy, quy định về thời gian nạp bình chữa cháy là bao lâu ?

Những quy định về việc nạp lại bình chữa cháy

1.Việc nạp lại bình chữa cháy được thực hiện:

+ Theo quy định của nhà sản xuất;

+ Theo quy định của cơ quan, tổ chức sử dụng bình chữa cháy;

+ Theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về PCCC;

+ Khi kiểm tra định kỳ phát hiện thấy bình chữa cháy có khối lượng hoặc chất lượng chất chữa cháy, áp suất khí đẩy không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo quy định;

+ Khi tiến hành bảo dưỡng định kỳ theo quy định tại điều 4.3 TCVN 7435-2:2004 – ISO 11602 2:2000 Phòng cháy, chữa cháy – Bình chữa cháy xách tay và xe đẩy chữa cháy.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo các quy định kỹ thuật khi nạp lại bình chữa cháy được quy định tại điều 4.4 TCVN 7435-2:2004.

H.Kiểm tra bình chữa cháy

2. Việc bảo dưỡng bình chữa cháy được quy định tại:

+ Điều 15 Thông tư 52/2014/TT-BCA ngày 28/10/2014 của Bộ Công an quy định về quản lý, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện Phòng cháy và chữa cháy.

+ Điều 5 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009 Phương tiện Phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – Trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng.

+ Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7435-2:2004 – ISO 11602 2:2000 Phòng cháy, chữa cháy – Bình chữa cháy xách tay và xe đẩy chữa cháy.

  Xem thêm : Nạp sạc bình chữa cháy giá rẻ tại TPHCM, giảm giá 50% hôm nay 

Quy định về thời gian nạp bình chữa cháy là bao lâu?

Theo tiêu chuẩn PCCC thì tất cả các bình chữa cháy đều có hạn sử dụng, đến khi hết hạn định kỳ thì bạn nên bơm nạp sạc bình chữa cháy 1 lần. Vậy làm sao để biết Hạn sử dụng bình chữa cháy là bao lâu, khi nào nạp sạc bình? hãy để cho nhân viên chúng tôi tư vấn cho bạn nhé.

Hạn sử dụng bình chữa cháy là bao lâu ?

Trở lại tháng gần đây vấn đề hỏa hoạn đã xảy liên tục, khiến cho nhiều doanh nghiệp nhà xưởng, cơ quan, nhà dân bị thiêu rụi hoàn toàn, thất thoát tài sản hoàn toàn. Nếu như ngọn lửa nhỏ bùng phát mà không có trang bị phòng cháy kịp thời thì đám bùng lên rất nhanh. Mà nếu trang bị phòng cháy mà không bảo dưỡng, không biết sử dụng thì cũng thành không. 

Vậy hãy nên trang bị cho mình kiến thức về PCCC để phản ứng kịp thời khi cần thiết. ĐỂ nhận biết hạn sử dụng bình chữa cháy là bao lâu hết hạn thì cũng rất đơn giản. Đối với bình chữa cháy dạng bột thì có kim đồng hồ hiển thị, nếu báo về vạch đỏ tức là khẩn cấp là gần hết và sẽ hết. Đối với bình chữa cháy dạng khí Co2 thì khí hết hay còn phụ thuộc vào trọng lượng nặng nhẹ của bình. 

Vậy kiểm tra mà thấy bình chữa cháy hết thì làm sao. Khi hết hoặc đến định kỳ thì cần phải bơm nạp sạc bình chữa cháy, công việc này thì phải có đội ngũ chuyên môn thực hiện. Tùy thuộc vào nhu cầu đặt để bình chữa cháy cho khu vực nào mà nên định kỳ kiểm tra bảo dưỡng. Nếu ở khu vực yêu cầu an toàn chất cháy nổ cao như kho dầu, hóa chất nhiêu liệu thì cần bảo trì 6 tháng 1 lần theo đúng với thời gian bảo hành để đảm bảo an toàn và khả năng sư dụng luôn ở trạng thái chủ động sẵn sàng.

Theo tiêu chuẩn PCCC thì tất cả các loại bình chữa cháy đều có hạn sử dụng nhất định. Bạn cần nắm rõ các quy định nạp lại bình chữa cháy để đảm bảo độ an toàn cao cho các thiết bị chữa cháy. Khi bình chữa cháy đến đến hạn định kỳ thì cần sớm nạp lại bình chữa cháy để có thể tiếp tục sử dụng lại. Mỗi loại bình sẽ có thời gian sử dụng và nạp khác nhau tùy thuộc vào chất liệu, cấu tạo riêng của mỗi bình. 

Thông thường, bình chữa cháy thường được cấu tạo từ các hợp chất chữa cháy với hạn sử dụng nhất định. Do đó, ta có thể căn cứ vào thời hạn bảo hành được dán trên tem bình để biết được quy định thời gian nạp bình chữa cháy.

Quy định về thời gian nạp bình chữa cháy thường được dán trên tem của bình PCCC

Đối với loại bình chữa cháy khí CO2, bạn có thể kiểm tra trọng lượng của bình để nạp vào kịp thời, tránh trường hợp trọng lượng của bình còn quá ít. Nếu chẳng may trường hợp hỏa hoạn xảy ra thì bạn không thể chủ động được trong khâu phòng cháy và chữa cháy kịp thời. Do đó, bạn nên kiểm tra bình CO2 định kỳ hàng tháng. Thời gian nạp sạc cho bình CO2 đã nạp sạc là 6 tháng/lần và bình mới là 12 tháng/lần. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến các yếu tố khác như vị trí đặt bình đúng nơi quy định, dễ thấy, bình còn niêm phong, vỏ bình không bị hư hỏng, ăn mòn, kiểm tra các bộ phận loa phun, cò bóp…

Nạp bình chữa cháy bột

Đối với loại bình chữa cháy dạng bột, bạn có thể kiểm tra thông qua đồng hồ hiển thị. Khi kim báo chỉ về vạch đỏ báo hiện mức độ khẩn cấp, bột đã gần hết và sẽ hết, hãy nạp sớm kịp thời lại cho bình chữa cháy.

Ngoài ra, khi kiểm tra thấy bình chữa cháy đã hết hoặc gần hết, hoặc theo định kỳ cần phải nạp sạc bình chữa cháy thì bạn có thể liên hệ với các dịch vụ nạp sạc bình chữa cháy chuyên nghiệp. Tùy thuộc vào vị trí, khu vực đặt bình chữa cháy mà bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ.

Nếu bình chữa cháy được đặt ở khu vực nguy hiểm, có nhiều tác động xảy ra cháy nổ cao như kho xăng dầu, hóa chất, nhiên liệu bạn nên bảo trì 6 tháng/ lần.

Hiện nay bình chữa cháy được sử dụng rất phổ biến tại các gia đình, khu dân cư, công ty, nhà máy, xí nghiệp, xưởng chế tạo. Vì vậy vấn đề đảm bảo chất lượng và an toàn của các loại bình chữa cháy là rất cần thiết, đọc nội dung chi tiết tại đây:

Bình chữa cháy hay còn gọi là bình cứu hỏa được sử dụng rộng rãi, từ gia đình đến các tổ chức, công ty, văn phòng. Là thiết bị cần và bắt buộc phải trang bị để phòng hỏa hoạn. Vì vậy quan tâm đến việc phòng cháy chữa cháy chữa cháy nói chung và bảo dưỡng bình PCCC nói riêng là rất cần thiết để bảo đảm thiết bị hoạt động tốt.

Bởi những thiết bị chữa cháy này nếu không được thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì rất có thể sẽ mang lại nguy hiểm cho bạn hoặc không phát huy công dụng khi có sự cố xảy ra.

H.Nhà máy nạp bình chữa cháy

Nói về nguyên nhân khiến cho các loại bình chữa cháy xách tay bị tiêu hao khí, bọt chữa cháy dù không sử dụng. Một kỹ thuật viên bảo dưỡng trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cho biết:

"Khi ta mua bình chữa cháy về tùy từng điều kiện mà sẽ có mức độ và thời gian hao hụt khác nhau. Hay thậm chí nhiều người mua về xong xịt thử thì cũng khiến bình bị hao hụt. Hoặc khi sử dụng cho những đám cháy nhỏ, tuy trong bình vẫn còn bọt, khí nhưng thực tế chúng ta khó có thể tiếp tục sử dụng cho những lần sau".

Cũng giống với tất cả các loại sản phẩm khác thì bình chữa cháy cũng có hạn sử dụng, và nhu cầu được nạp, thay mới. Theo Trung tá Đặng Xuân Thủy – Đội phó Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Huyện Phú Xuyên (Hà Nội), các bình chữa cháy được tạo thành từ các hợp chất chữa cháy, và các chất chữa cháy cũng có hạn sử dụng.

Khi đã hết hạn sử dụng thì các chất này sẽ không còn tác dụng nữa. Với bình chữa cháy mới 100% thì sẽ có thời gian bảo hành là 12 tháng, còn với bình chữa cháy đã qua sử dụng thì thời gian bảo hành khi sạc lại bình chỉ được 6 tháng theo quy định

Trung tá Đặng Xuân Thủy cho biết thêm: "Trước hết chúng ta phải mua các loại bình có nguồn gốc, xuất xứ, có dán tem kiểm định. Thông thường, sau 1 năm tính từ ngày kiểm định, một số loại bình chữa cháy sẽ không có chất lượng như ban đầu. Khi đó, người dân nên kiểm tra bình, nếu chất lượng không đảm bảo thì nên đêm đi kiểm tra hoặc nạp, sạc lại bình".

Để nhận biết các loại bình chữa cháy còn đung được hay không. Thứ nhất, đối với bình bột chữa cháy có đồng hồ đo áp ngay trên cổ bình, khi kim chỉ vách đỏ thì bình không còn áp và không còn khả năng sử dụng. Đối với bình chữa cháy CO2 thì cách nhanh nhất là cân trọng lượng để biết lượng khí lạnh CO2 bên trong còn hay không.

Nếu trọng lượng bình còn quá thấp gần với mức trọng lượng ghi trên vỏ bình thì tức là lượng khí CO2 bên trong đa bị tụt đi đáng kể. Ngoài ra, Trung tá Đặng Xuân Thủy đưa ra lời khuyên khi người dân khi nạp, sạc lại bình chữa cháy cần lưu ý một số điều như sau:

"Tất cả đơn vị công an PCCC đều có bộ phận hậu cần, bảo dưỡng cũng như nạp, sạc lại bình chữa cháy cho người dân. Người dân nên liên hệ với đơn vị PCCC của các quận, huyện. Tất nhiên là cũng có thể đến các công ty, đơn vị cung cấp thiết bị PCCC nhưng sau khi nạp, sạc lại bình người dân cần kiểm tra kỹ lường, yêu cầu họ cân đo, hoặc kiểm định lại thật kỹ xem có đủ, áp suất, cân nặng đúng quy định nạp lại bình chữa cháy  hay không".

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cũng lưu ý: khi tiến hành nạp, sac lại bình chữa cháy các loại, phải theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã ghi rõ trên thân bình; Loại bình nào phải nạp đúng hóa chất đó theo tem mác của nhà sản suất đã ghi trên đó; Bột chữa cháy không được trộn lẫn hoặc thay thế, thay đổi cấu trúc hóa chất chữa cháy bởi loại bột khác sẽ ảnh hưởng tới việc chữa cháy;

Đặc biệt, không được chuyển đổi công năng bình chữa cháy từ loại này sang loại khác (VD: CO2 sang bột, bọt). Hoặc không được sử dụng các loại chất chữa cháy khác để thay thế chất quy định trên vỏ bình từ nhà sản xuất.

>>>>> Xem thêm :

>>>>> Xem thêm :

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng